Cuộc sống đói nghèo, gia đình đông con, thiếu ăn triền miên… là hình ảnh xuất hiện mỗi khi chúng tôi gặp người Mông ở các bản làng thuộc xã Long Hẹ (Thuận Châu, Sơn La).

Sơn La là một tỉnh miền núi nằm ở phía Tây Bắc Bộ, có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó, dân tộc Mông chiếm khoảng 15,79%. Những năm gần đây, đời sống kinh tế văn hoá – xã hội ở vùng dân tộc Mông đã có những tiến bộ so với trước; Song còn có khó khăn, chênh lệch về mức sống so với những vùng có điều kiện phát triển.

Có mặt tại bản Chà Mạy (xã Long Hẹ, Thuận Châu), chúng tôi không khỏi nghẹn lòng khi chứng kiến cuộc sống nghèo khó của những gia đình người Mông đông con, quanh năm thiếu cái ăn triền miên.

Bước chân vào nhà, hiện lên trong tôi là ánh mắt e dè, ngại ngùng của phụ nữ người Mông tên Thào Thị May. Phải đến khi ngồi chơi và trò chuyện một lúc, chị Thào Thị May mới cởi mở hơn và kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống của đồng bào người Mông nơi đây. Chị Thào Thị May chia sẻ: “Hàng ngày đi rẫy làm nương từ sáng sớm tới tối mới về, hôm nay có cơm, rau rừng ăn là may lắm rồi. Những hôm không có phải ăn ngô, sắn, măng rừng thay cơm”.

Chiếc tủ chạn trong nhà chị chẳng có gì ngoài một chút măng, rau rừng và ớt.

Những bữa ăn thiếu dinh dưỡng trong căn nhà gỗ mục nát khiến chúng tôi không khỏi nghẹn lòng và tò mò về việc liệu ăn như thế này gia đình chị có đủ no và có sức lao động không?

“Nếu ăn không đủ no thì phải ăn thêm ngô, sắn thôi. Ăn nhiều cũng chán nhưng không ăn thì đói lắm không chịu được”, chị Thào Thị May cho biết.

Sau đó, chúng tôi tiếp tục men theo con đường đồi núi dốc với những đám mây lửng lơ trước mặt, và tới được nhà chị Thào Thị Sùng tại bản Chà Mạy.

Vừa tới nhà, trong trang phục truyền thống của người Mông, chị Thào Thị Sùng kể: “Hôm nay mình ra ủa ban xã làm giấy tờ để được hưởng trợ cấp hộ nghèo. Đường xa lắm nên mình phải dậy từ sớm và chuẩn bị bữa ăn sáng cho gia đình. Bữa ăn chẳng có gì ngoài cơm, rau, cháo đâu, nếu anh không chê thì mời ăn cùng chúng tôi”.

Hiện lên trước mắt chúng tôi là một gia đình đông con và cũng giống như nhiều gia đình người Mông bản địa khác, bữa ăn đạm bạc chỉ có cơm, rau, cháo. Chị Sùng nói: “Có cháo ăn cháo, có rau ăn rau, cuộc sống nghèo khó, có cái ăn là tốt lắm rồi”.

Những đứa trẻ đến tuổi “cắp sách đến trường” sẽ được nhà nước hỗ trợ theo học bán trú tại trường cấp 1,2 trung tâm xã Long Hẹ.

Theo tìm hiểu, vì khoảng cách xa chợ (khoảng 2 giờ đi xe máy) nên việc giao thương mua bán cũng không hề dễ dàng. Hầu hết những gia đình người Mông nơi đây đều sống nhờ việc làm nương, rẫy trên rừng và chăn nuôi gia xúc, gia cầm.

Dù cuộc sống vẫn rất khó khăn nhưng đồng bào người Mông nơi đây vẫn luôn phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trường bản Chà Mạy Lầu A Dơ cho biết.

Video

Nguồn: https://danviet .vn/nghen-long-nhung-bua-com-thieu-thit-tren-ban-ngheo-nguoi-mong-20200725133224702.htm

theo Phạm Hưng / báo Dân Việt