Đào Mẫu Sơn có màu xanh trắng, khi chín đo đỏ. Lớp lông tơ mềm mịn bao phủ bên ngoài. Cùi đào vô cùng giòn tan, chắc thịt nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, đào đang được nhân giống trông rộng rãi để người miền xuôi có cơ hội thưởng thức quả. Và vươn ra cả thị trường quốc tế.

1.Đào Mẫu Sơn là đặc sản vùng nào?

Vùng núi Mẫu Sơn quanh năm có mây và sương mù bao phủ. Nơi đây có rất nhiều sản vật động lòng người như mật ong rừng, rượu Mẫu Sơn, chanh rừng Mẫu Sơn…nhưng nổi bật nhất vẫn là quả đào Mẫu Sơn.

Đào Mẫu Sơn có khá nhiều loại, cảnh hoa mỏng manh như thủy tinh, hương đào ngan ngát khắp núi rừng Tây Bắc. Sức sống của chúng mãnh liệt hơn bất kỳ loại cây nào. Bộ rễ bám sâu xuống đất giữa vách đá cheo leo. Ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ nhưng cây vẫn đâm chồi nảy lộc.

Có những cành đào phai, gốc đào sậm màu vươn lên thần kỳ, lại có cả những giống đào ngoại nhập từ Nhật Bản. Khí hậu ở Mẫu Sơn lạnh quanh năm nên hoa đào nở muộn, phải sau dịp Tết nguyên đán thì bung hết nụ. Hè đến, cây kết trái cho quả ngọt. Du khách khắp nơi kéo đến để chiêm ngưỡng những rừng đào sai quả, tiện thể mua vài cân về làm quà.

2.Đặc điểm quả đào Mẫu sơn có gì khác biệt?

Mùa đông càng lạnh, nhiều băng giá thì đào Mẫu Sơn càng cho quả ngon. Do được tích tụ tinh túy của đất trời tự nhiên nên chúng có nhiều sự vượt trội hơn so với những quả đào trồng đại trà. Có thể tuy không lớn bằng, nhưng vị ngọt thanh và hương thoang thoảng đặc trưng.

Mỗi năm, quả đào chỉ cho thu hoạch một lần, mùa quả chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng nên để được thưởng thức quả đào Mẫu Sơn “chuẩn” không phải dễ dàng. Du khách đến Mẫu Sơn vào tháng 6,7 thì may ra mới có cơ hội.

Những quả đào mọng đỏ cả rừng núi, từ Đông Sơn sang Đông Chắn, Khuổi Cấp ( địa danh tại Mẫu Sơn) và trên lưng gù của những người dân bản ra chợ. Vẻ đẹp thuần khiết của nó như đôi má đỏ ửng của các thiếu nữ miền sơn cước. Nhìn thì chẳng nỡ ăn, mà ăn rồi lại một đời không quên.Có những người mua đào về chỉ để ngắm, để trong tủ quần áo cho thơm.

Đào Mẫu Sơn có màu xanh trắng, khi chín đo đỏ. Lớp lông tơ mềm mịn bao phủ bên ngoài. Cùi đào vô cùng giòn tan, chắc thịt nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, đào đang được nhân giống trông rộng rãi để người miền xuôi có cơ hội thưởng thức quả. Và vươn ra cả thị trường quốc tế.

3. Đào Mẫu Sơn chọn thế nào mới ngon?

Dựa vào hình dáng thì bạn nên chọn những quả có màu đỏ hồng chín tới.

Cầm quả đào lên và cảm nhận thêm về mùi hương của nó, đào ngon sẽ cho mùi thơm nhẹ, thanh mát. Tiếp đó, bạn ấn vào quả đào, xem có còn cứng giòn hay không. Bạn không nên chọn những quả đã mềm vì nó đã được thu hoạch từ lâu và không còn hấp dẫn.

Quả đào Mẫu Sơn có kích thước không to bằng đào Trung Quốc, chúng có nhiều lông và hình dáng cũng không được đẹp mắt bằng. Vị đào Mẫu Sơn hơi chua một chút chứ không ngọt hoàn toàn.

Do được ngâm hóa chất nên đào Trung Quốc có thể bảo quản lên tới 1 tháng trong tủ lạnh, thậm chí là lâu hơn. Còn đối với đào Mẫu Sơn thì chỉ khoảng được một tuần.

Một số quả đào mua về dù bên ngoài vẫn rắn chắc và có màu đỏ hồng đẹp, thực tế bên trong đã bị nát thì đó là đào kém chất lượng. Bạn không nên mua ở cơ sở này lần thứ 2.

Theo traicayvuongtron.vn

Nguồn: https://traicayvuongtron.vn/suc-khoe/dao-mau-son-san-vat-troi-ban-vung-tay-bac-p2113.html