Nằm trong quần thể danh thắng Yên Tử thì Chùa Hồ Thiên – Là một địa điểm không thể bỏ qua cho những ai đắm say cảnh sắc hoang sơ của thiên nhiên.

Chùa Hồ Thiên chính là một ngôi chùa cổ bị bỏ hoang từ lâu trên đỉnh núi Nước Vàng thuộc dãy Yên Tử. Tương truyền thì toàn bộ khu vực chùa đã biến thành rừng rậm nhưng còn nhiều bức tường gạch, hay có cả những tháp gạch, tượng đá và bia đá có khắc chữ Nho,… cho đến nay vẫn được gìn giữ.

Chùa Hồ Thiên

Giới thiệu về chùa Hồ Thiên

Ngôi chùa cổ – Hồ Thiên này tọa lạc trên núi Phật Sơn thuộc dãy núi Yên Tử, trong vòng cung Đông Triều ở độ cao chừng 1000m giữa vùng rừng núi hoang sơ mênh mang. Ngôi chùa như hiển hiện lên đó chính là một kiến trúc có giá trị trên lĩnh vực nghiên cứu lịch sử văn hoá dân tộc. Theo bài văn bia tháp Viên Quả và Viên Nhân ở đây được biết rất nhiều thông tin về ngôi chùa cổ này.

Vẻ hoang sơ của chùa Hồ Thiên

Lập lại những trang sử cũ ghi lại rằng, chùa Hồ Thiên nơi đây đã được xây dựng vào thời Trần. Đồng thời, ngôi chùa cũng chính là nơi đăng đàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Đặc biệt hơn đó chính là sau khi Pháp Loa kế tục sự nghiệp của Trần Nhân Tông vào thế kỉ XIV, lúc này đây ông cũng đã cho xây dựng ở đây hàng chục công trình với quy mô đồ sộ. Quy mô của chùa có thể kể ra như khu chùa chính, khu nhà bia, khu tăng xá, khu vườn tháp… để làm nơi truyền giảng đạo.

Vẻ hoang sơ nhưng không kém phần uy nghiêm của chùa Hồ Thiên

Và cũng cho đến thời Hậu Lê, chùa Hồ Thiên đổ nát và được triều đình trùng tu lại nguyên trạng. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Hồ Thiên huy hoàng trong lịch sử đến nay chỉ còn là phế tích. Tuy là vậy nhưng sự thiêng liêng của một ngôi chùa cổ mang lại thì vẫn còn vẹn nguyên.

Hồ Thiên Tự – Danh lam cổ tự đẹp bâc nhất ở miền Đông thổ

Hồ Thiên tự được biết đến chính là một “danh lam cổ tự đẹp nhất ở miền Đông thổ…” . Thế rồi ta như thấy được cũng chính với lớp phủ của lá cây rừng theo năm tháng cũng đã dày lên. Nhưng dường như tất cả các công trình kiến trúc vẫn còn giữ nguyên phần tường xây, hay đó có cả nền chùa và chân tảng.

Công trình kiến trúc nay vẫn còn nền chùa và chân tảng

Ngôi chùa cũng được bằm trên khuôn viên rộng chừng 2,5ha. Bước vào không gian của ngôi chùa Hồ Thiên thì du khách lại rất bất ngờ vì lại cũng đã có khoảng hai chục công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau như cũng hiên ngang, thách thức với bước đi của thời gian. Ngôi chùa có tới khoảng trên dưới 100 gian. Có lẽ đáng chú ý nhất đó chính là 13 ngọn tháp cổ thời Trần và thời Lê – Nguyễn. Trong số đó có không thể không nhắc đến một ngọn tiêu biểu cao 11m, bảy tầng hoàn thành bằng chất liệu đá xanh như uy nghi vút lên tầng mây xanh.

Tháp bảy tầng ở chùa Hồ Thiên

Các hiện vật ở đây còn sót khá nhiều loại chủ yếu bằng chất liệu đá xanh như là các tượng đá, thống đá, các mảnh chạm,…Song, có thể nhận thấy được giá trị tiêu biểu nhất vẫn là hệ thống bia đá.

Tấm bia này cũng đã được đặt ở chính giữa, cao 2,76m (cả bệ), rộng 1,2m. Bia dẹt có mái hình lá đề nhìn cũng thật độc đáo. Và cũng không hề quá khi người ta nói những tấm bia này chính là một công trình, một tác phẩm đạt đến độ tuyệt mỹ với những chạm khắc tinh xảo nhất. Nhìn chung các tấm bia nơi đây thì đều ca ngợi công đức của chúa Trịnh khi trùng tu ngôi chùa này. Hay nói đôi chút về lịch sử, xuất xứ của ngôi chùa,…

Di tích chùa Hồ Thiên

Trải qua những thăng trầm của lịch sử thì cho đến đầu thế kỷ XIX chùa bị đổ nát chỉ còn di tích mà thôi. Ngôi chùa này cũng đã gần hai thế kỷ vắng bóng nhà tu hành. Lý do đó chính là vì nằm sâu ở trong rừng thẳm với vẻ hoang sơ nên cho đến nay ngôi chùa vẫn chua nhận được sự quan tâm của giới nghiên cứu. Nhưng vẫn không thể phủ nhận được sự linh thiêng của ngôi chùa nay chỉ còn lại là di tích mang lại. Du khách khi đến đây cũng như vẫn cảm nhận được sự hoang sơ cũng như thấy được trong tâm mình thanh thản biết bao nhiêu.

Chùa Hồ Thiên Quang Ninh không những có giá trị về tâm linh mà còn có giá trị văn hóa. Nếu như yêu thích du lịch tâm linh và được vãn cảnh thú núi rừng hoang sơ nhất khi lữ khách đến với Quảng Ninh thì đừng quên ngôi chùa cổ Hồ Thiên này nhé!

Theo innotour.vn

Nguồn: https://innotour.vn/chua-ho-thien-quang-ninh-chua-co-nam-tren-non-cao-linh-thieng-dat-mo/